7 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Ngày đăng 06/04/2017 10:16:28     102

Trẻ em là đối tượng dễ bị các bệnh lý về răng miệng tấn công nhất, vì hàm răng của trẻ còn yếu và các bé chưa biết cách tự chăm sóc răng miệng. Đây là lý do bố mẹ cần phải quan tâm và có phương pháp chăm sóc răng miệng khoa học nhất cho trẻ.

♥ Tập thói quen cho bé từ trước khi mọc răng

Vệ sinh nướu có tầm quan trọng ngang với việc chăm sóc răng. Giai đoạn này, bé chưa cần sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào. Bố mẹ chỉ cần quấn vải mềm hoặc gạc xung quanh ngón tay trỏ và chà xát nhẹ nhàng trên nướu của bé.

 Những ngày đầu mọc răng

Cha mẹ thường cho rằng răng sữa sẽ không tồn tại vĩnh viễn nên không cần quan trọng răng miệng khi bé còn nhỏ. Thậm chí, nhiều gia đình cho bé tự do với chế độ ăn uống theo sở thích, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng răng miệng của trẻ.

Thực tế, răng sữa sẽ được thay thế sau vài năm, nhưng vị trí mọc răng sữa sẽ tác động trực tiếp đến hàm răng vĩnh viễn của bé sau này: răng mọc đúng vị trí, chân răng mọc sâu và chắc. Do đó, việc quan tâm đến sức khỏe răng sữa cũng quan trọng như việc chăm sóc răng vĩnh viễn.

♥  Lỗ sâu răng - Cảnh báo đầu tiên về hư tổn trên răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu. Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở.

Nếu bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng của mình. Điều đó có nghĩa là những thức uống ngọt (sữa thường chứa nhiều đường) sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu bé cần có bình mới ngủ yên được, các mẹ nên thử cho trẻ một bình chứa nước lọc.

♥ Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Chỉ 1 - 2 thìa nước lọc sau ăn có thể làm sạch miệng cho trẻ, giúp loại bỏ thức ăn thừa trong miệng và hạn chế tối đa vi khuẩn có thể phát sinh.

Chi tiết nhỏ này vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ.

Đảm bảo cung cấp đủ Flour cho răng của trẻ

Ngay khi răng trẻ bắt đầu mọc, các mẹ cần sử dụng kem đánh răng cung cấp Flour. Flour là thành phần vô cùng quan trọng trong việc phòng chống sâu răng và thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống để bổ sung Flour cho răng miệng.

 Chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Thói quen ăn uống của trẻ cần được rèn luyện từ nhỏ để đảm bảo trẻ có được hàm răng khỏe mạnh. Các thực phẩm tốt cho răng miệng như: Sữa, các loại rau có lá, dâu tây,...

♥ Đưa trẻ tới nha sĩ

Đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi, dù trẻ chưa có các dấu hiệu bệnh lý về răng miệng, để bác sĩ thăm khám và đưa ra các lời khuyên để trẻ có một hàm răng chắc khỏe.

Việc đưa trẻ tới nha sĩ sớm giúp việc dự đoán và chỉnh hình kịp thời nhất. Trẻ càng lớn, quy trình điều chỉnh lại vị trí của răng càng phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Tại Hải Phòng, cha mẹ có thể đưa các bé tới khám định kỳ tại nha khoa …. để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Tags: nha khoa, chăm sóc răng miệng

Facebook chat